ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG VẬN ĐỘNG NGƯỜI BỆNH SAU ĐỘT QUỴ NÃO TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT BẰNG THANG ĐIỂM ĐÁNH GIÁ VẬN ĐỘNG - Tuyết, Trần Thị Kim; Nghĩa, Phan Trọng; Trường, Nguyễn Văn Nhật; An, Trần Viễn (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2025)
Đánh giá kết quả phục hồi chức năng vận động ở người bệnh sau đột quỵ não bằng thang điểm đánh giá vận động (MAS). Phương pháp nghiên cứu là tiến cứu, can thiệp, mô tả cắt ngang, không nhóm chứng, đánh giá trước và sau điều trị. Tiến hành trên 92 người bệnh sau đột quỵ não đến khám và điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng, khoa Tim mạch cấp cứu can thiệp, khoa Nội thần kinh, khoa Y học cổ truyền bệnh viện Thống Nhất từ tháng 05/2023 đến 05/2024. Chức năng vận động bằng thang điểm MAS dựa trên 8 hoạt động chính gồm nằm, ngồi, đứng, đi, hoạt động của chi trên và bàn tay. Mỗi hoạt động được cho điểm từ 0 đến 6 với tổng điểm là 48. Chức năng vận động của người bệnh cải thiện rõ rệt sau điều trị, với mức tăng trung bình là 5,58 ± 0,83 điểm (p<0,001). Nhóm các hoạt động liên quan đến dịch chuyển vị thế có mức cải thiện cao hơn so với nhóm vận động chi trên và bàn tay. Cụ thể, điểm số của nhóm dịch chuyển vị thế tăng trung bình 4,17 ± 0,5 điểm; trong khi điểm số của nhóm hoạt động chi trên và bàn tay tăng 0,86 ± 0,06 điểm. Những hoạt động cải thiện rõ bao gồm: chuyển tư thế từ nằm ngửa sang nằm nghiêng, từ nằm sang ngồi dậy, giữ thăng bằng khi ngồi và chuyển từ tư thế ngồi sang đứng. Các chức năng vận động của chi trên và bàn tay cần thêm thời gian để đạt được sự phục hồi toàn diện.