ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ GIÁ TRỊ CỦA THANG ĐIỂM CURB-65 TRONG PHÂN TẦNG NGUY CƠ VIÊM PHỔI CỘNG ĐỒNG TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT - Thái Dương, Hoàng; Văn Quang, Hoàng; Thế Hoàng, Ngô; Duy Cường, Nguyễn; Thị Phương Thanh, Nguyễn (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2025)
Nghiên cứu nhầm mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân VPCĐ; (2) Đánh giá giá trị tiên lượng mức độ nặng của thang điểm CURB-65 trên nhóm bệnh nhân này. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 250 bệnh nhân người lớn được chẩn đoán VPCĐ tại Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 04/2023 đến tháng 04/2025. Các thông tin về triệu chứng, xét nghiệm, hình ảnh X-quang và điểm CURB-65 được thu thập và phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0. Mối liên quan giữa CURB-65 và quyết định nhập viện được kiểm định bằng phép chi bình phương. Nam giới chiếm ưu thế trong dân số nghiên cứu (69,2%), tuổi trung bình của dân số nghiên cứu là 65,1±8,6. Các triệu chứng thường gặp nhất là ho đàm mủ (74%), sốt (67,6%) và khó thở (54%). Tổn thương phổi phải trên X-quang chiếm ưu thế (43,6%). Tăng CRP (>5 mg/dL) và bạch cầu >10.000 G/L được ghi nhận lần lượt ở 89,2% và 61,6% bệnh nhân. Trong nhóm nhập viện, phần lớn bệnh nhân có điểm CURB-65 từ 2 trở lên (p < 0,001). Tất cả bệnh nhân có điểm ≥ 4 đều được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực. CURB-65 là công cụ đơn giản, dễ áp dụng và có giá trị thực tiễn trong phân tầng nguy cơ ban đầu ở bệnh nhân VPCĐ. Việc sử dụng CURB-65 giúp hỗ trợ quyết định nhập viện, lựa