ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI CAO TUỔI MẮC BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TẠI PHÒNG KHÁM HÔ HẤP BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT - Thị Điệp, Lê; Văn Quang, Hoàng; Thế Hoàng, Ngô; Duy Cường, Nguyễn; Thị Thanh Ngân, Huỳnh (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2025)
Đánh giá CLCS và các yếu tố liên quan ở người cao tuổi mắc BPTNMT tại phòng khám Hô hấp – Bệnh viện Thống Nhất. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 240 bệnh nhân ≥60 tuổi, chẩn đoán BPTNMT theo GOLD 2025. Thông tin lâm sàng được thu thập và CLCS được đánh giá bằng thang đo SGRQ-C phiên bản tiếng Việt đã chuẩn hóa. Phân tích thống kê sử dụng mô tả, so sánh và hồi quy logistic đa biến để xác định yếu tố liên quan độc lập đến CLCS thấp. Tuổi trung bình 72 ± 8; nhóm 60–69 tuổi chiếm 41,3%, 70–79 tuổi 40,8%, ≥80 tuổi 18,8%. Nam giới chiếm 86,2%; 75,4% có tiền sử hút thuốc; 71,7% có ít nhất một bệnh đồng mắc. Điểm SGRQ-C trung bình 50,2 ± 19,6, trong đó lĩnh vực triệu chứng bị ảnh hưởng nặng nhất (58,5 ± 19,5). Có 47,9% bệnh nhân có CLCS thấp hoặc rất thấp. Phân tích đa biến cho thấy: tuổi ≥70 (OR=1,7), giới nữ (OR=3,1), tiền sử nhập viện điều trị, cần người chăm sóc (OR=1,2), phân nhóm GOLD E (OR=1,2), đợt cấp phải nhập viện điều trị (OR=1,3) là những yếu tố liên quan độc lập đến CLCS thấp (p<0,05). Người cao tuổi mắc BPTNMT tại Bệnh viện Thống Nhất có CLCS suy giảm đáng kể, đặc biệt trong hoạt động thể chất. Tuổi cao, nữ giới, bệnh nặng, đợt cấp nhiều, bệnh đồng mắc và hút thuốc là những yếu tố nguy cơ chính. Cần triển khai đánh giá CLCS thường quy và thực hiện các can thiệp toàn diện (cai thuốc lá, phục hồi chức năng hô hấp, quản lý bệnh đồng mắc và hỗ trợ tâm lý – xã hội) để cải thiện cuộc sống cho nhóm bệnh nhân này.