BỆNH CƠ TIM DO NHIỄM ĐỘC GIÁP BIỂU HIỆN SUY TIM VỚI PHÂN SUẤT TỐNG MÁU SIÊU BÌNH THƯỜNG: BÁO CÁO CA BỆNH - Hoàng Lưu, Tạ; Thắng Nam, Tạ; Võ Trí Dũng, Trần; Quốc Phòng, Nguyễn; Thị Kim Ngọc, Nguyễn; Thảo Uyên, Võ; Hữu Chí, Trần; Thanh Vy, Trần; Thanh Huân, Nguyễn (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2026)
Bệnh cơ tim do nhiễm độc giáp được xếp vào nhóm bệnh cơ tim do chuyển hoá, biểu hiện lâm sàng bằng tình trạng suy tim cung lượng cao với phân suất tống máu siêu bình thường. Gần đây, suy tim với phân suất tống máu siêu bình thường được xem như kiểu hình riêng biệt của suy tim với tiên lượng và đáp ứng điều trị kém hơn nhóm suy tim với phân suất tống máu bảo tồn. Trong bài báo này, chúng tôi mô tả một trường hợp lâm sàng nhập viện vì mệt mỏi, hồi hộp kèm tiêu chảy. Sau khi kết hợp dữ liệu lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân được xác định mắc hội chứng nhiễm độc giáp kèm theo suy tim với phân suất tống máu siêu bình thường. Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng giáp tổng hợp phối hợp với thuốc chẹn beta. Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân cải thiện đáng kể về triệu chứng lâm sàng và chức năng tim mạch trên siêu âm tim.