TÌNH HÌNH SỬ DỤNG THUỐC VÀ MỨC ĐỘ TUÂN THỦ STATIN TRONG ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN LIPID MÁU TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH GIAI ĐOẠN 2016-2023 - Huy, Nguyễn Thanh; Tâm, Lê Hoàng Minh; Phú, Trần Ngọc Thiên; Nguyệt, Quang Ánh; Hiền, Phạm Thị Thu; Luyến, Phạm Đình (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2026)
Rối loạn lipid máu (RLLM) là yếu tố nguy cơ chính bệnh tim mạch, statin là thuốc điều trị đầu tay. Mức độ tuân thủ điều trị statin có tác động đáng kể đến hiệu quả điều trị của người bệnh. Nghiên cứu thực hiện nhằm đánh giá tình hình sử dụng thuốc và mức độ tuân thủ statin tại Bệnh viện Thống Nhất giai đoạn 2016-2023. Hồi cứu mô tả cắt ngang trên 23.373 người bệnh (NB) ngoại trú mắc RLLM (ICD-10: E78) có thời gian điều trị liên tục ≥1 năm. Phân tích đặc điểm nhân khẩu học, bệnh mắc kèm (CCI) và thông tin kê đơn; mức độ tuân thủ statin đánh giá bằng MPR và PDC, ngưỡng tuân thủ tốt: MPR >80% và PDC ≥80%. Tuổi trung bình là 66,1 ± 12,2, trong đó 72% NB ≥60 tuổi và có gánh nặng đa bệnh lý cao (CCI trung bình 5,91). Trong 461.435 lượt khám có kê thuốc điều trị, statin chiếm 96,4%, chủ yếu là rosuvastatin và atorvastatin ở liều trung bình. Tỷ lệ sử dụng phối hợp liều cố định (FDC) tăng từ 10,1% (2016) lên 25,5% (2023). Mức độ tuân thủ thấp, với MPR trung bình 0,33 và PDC 0,30, chỉ 5,64% NB đạt MPR >80% và 3,53% đạt PDC ≥80%. Nghiên cứu cho thấy statin được sử dụng chủ yếu trong điều trị RLLM với xu hướng gia tăng sử dụng FDC, tuy nhiên mức độ tuân thủ thấp.