SO SÁNH HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CỦA HÀO CHÂM VỚI HÀO CHÂM KẾT HỢP LASER CÔNG SUẤT THẤP NỘI MẠCH TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH MẤT NGỦ KHÔNG THỰC TỔN TẠI KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT - Thiên Vũ, Phan; Văn Đàn, Nguyễn; Thị Nhã Trúc, Lê; Thị Hạnh, Lê; Thị Lan Hương, Lê; Thành Lộc, Trần; Thị Hồng Diễm, Võ; Thái Hiền Trang, Nguyễn (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2025)
Tỉ lệ mất ngủ đang ngày càng tăng trong cuộc sống ngày nay, việc tìm kiếm các phương pháp điều trị không dùng thuốc có hiệu quả trong điều trị mất ngủ là rất cần thiết. Laser công suất thấp nội mạch là một phương pháp mới trong điều trị rối loạn giấc ngủ cần được khai thác và đánh giá hiệu quả điều trị. Xác định hiệu quả điều trị mất ngủ không thực tổn bằng phương pháp Laser công suất thấp nội mạch kết hợp với hào châm so với hào châm trên bệnh nhân mất ngủ không thực tổn. 60 người bệnh với chẩn đoán mất ngủ không thực tổn tại Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Thống Nhất trong thời gian từ tháng 02/2024 đến tháng 07/2024. Người bệnh được chia ngẫu nhiên làm 2 nhóm. Nhóm can thiệp (n=30) điều trị bằng Laser công suất thấp nội mạch kết hợp hào châm và nhóm chứng (n=30) điều trị bằng hào châm thông thường. Hiệu quả điều trị đánh giá dựa trên thang điểm PSQI (The Pittsburgh Sleep Quality Index) và số lần thức giấc trước khi điều trị, sau điều trị 5, 10 ngày. Sau 10 ngày điều trị, nhóm sử dụng hào châm kết hợp Laser công suất thấp nội mạch có sự giảm điểm PSQI rõ rệt và khác biệt đáng kể so với nhóm chỉ dùng hào châm, từ 17.2 điểm còn 13.33 điểm, tổng cộng 3.87 điểm, thay đổi mức rối loạn giấc ngủ từ vừa xuống nhẹ. Thời gian vào giấc trung bình từ 101.67 phút xuống còn 41 phút tương ứng với sự giảm điểm là 2.63 điểm về 1.43 điểm.Tăng số giờ ngủ trung bình mỗi đêm, từ 3.23 giờ lên 5.27 giờ tương ứng với sự giảm điểm là 2.9 điểm còn 2.1 điểm. Tăng hiệu suất ngủ trung bình từ 40.59% lên 59.91% tương ứng với sự giảm điểm là 2.87 điểm xuống 2.5 điểm. Về chất lượng giấc ngủ, 2.9 điểm giảm còn 1.87 điểm. Các rối loạn chức năng ban ngày trung bình từ 1.77 điểm còn 1.1 điểm. Số lần thức giấc từ 2.70 điểm còn 1.77 điểm. Những cải thiện này khác biệt có ý nghĩa thống kê với nhóm chỉ dùng hào châm. Phương pháp kết hợp hào châm với Laser công suất thấp nội mạch hiệu quả hơn so với chỉ dùng hào châm trong điều trị mất ngủ không thực tổn.
Keywords: mất ngủ không thực tổn; hào châm; laser công suất thấp nội mạch