GIÁ TRỊ THANG ĐIỂM GLASGOW BLATCHFORD CẢI TIẾN TRONG TIÊN LƯỢNG BỆNH NHÂN XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA TRÊN KHÔNG DO TĂNG ÁP LỰC TĨNH MẠCH CỬA - Thiên, Phạm Hoàng; Ngọc, Đỗ Thị Hồng; Ngân, Dương Thị Kim; Thành, Nguyễn Thị (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2025)
Xuất huyết tiêu hóa (XHTH) trên không do tăng áp lực tĩnh mạch cửa là một cấp cứu nội, ngoại khoa thường gặp, phân tầng nguy cơ ngay khi tiếp nhận bệnh nhân là rất quan trọng. Do đó việc xác định giá trị thang điểm Glasgow Blatchford cải tiến (Blatchford CT) so với thang điểm Glasgow Blatchford đầy đủ (Blatchford ĐĐ) và thang điểm Rockall lâm sàng (Rockall LS) trong tiên lượng bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên không do tăng áp lực tĩnh mạch cửa vào viện là cần thiết. Đánh giá thang điểm Glasgow Blatchford cải tiến trong tiên lượng bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên không do tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Một nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu khảo sát các BN bị xuất huyết tiêu hóa trên không do tăng áp lực tĩnh mạch cửa vào khoa Nội Tiêu Hóa, Bệnh viện Thống Nhất từ 01/2024 đến 07/2024. Tính điểm số các thang điểm Blatchford CT, Blatchford ĐĐ, Rockall LS và so sánh diện tích dưới đường cong ROC (AUC) để xác định giá trị tiên lượng của các thang điểm trong can thiệp truyền máu, cầm máu qua nội soi và can thiệp y khoa chung. Có 130 BN XHTH trên không do tăng áp lực tĩnh mạch cửa đủ tiêu chuẩn được khảo sát, tuổi trung bình: 57,5 ± 19,8, tỷ lệ nam/nữ:3,1/1, tỷ lệ xuất huyết tái phát trong bệnh viện (BV): 5,4%, can thiệp y khoa: 59,2% (truyền máu: 45,4%, can thiệp nội soi: 28,5%, phẫu thuật: 3,1%). Về tiên lượng can thiệp y khoa: Thang điểm Glasgow Blatchford cải tiến (AUC=0,845) có giá trị tương đương với thang điểm Glasgow Blatchford đầy đủ (AUC=0,844; p=0,37 ) và tốt hơn thang điểm Rockall lâm sàng (AUC=0,707; p
Keywords: Xuất huyết tiêu hóa trên; thang điểm Glasgow Blatchford cải tiến; thang điểm Glasgow Blatchford đầy đủ; thang điểm Rockall lâm sàng; can thiệp y khoa; tử vong và xuất huyết tái phát trong bệnh viện