PHÂN TÍCH CÁC KHÍA CẠNH THUẬN LỢI VÀ HẠN CHẾ CỦA VIỆC ÁP DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG QUẢN LÝ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG: ĐỀ XUẤT CHO MÔ HÌNH TẠI VIỆT NAM - Quốc Đăng, Quan; Văn Hùng, Phan; Thị Thảo Sương, Nguyễn (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2025)
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang nổi lên như một công nghệ đột phá với tiềm năng cách mạng hóa lĩnh vực quản lý y tế công cộng. Nghiên cứu này dựa trên phân tích thực trạng bối cảnh và tổng quan hệ thống, cho thấy rằng AI mang lại lợi ích to lớn trong việc dự báo dịch bệnh, tối ưu hóa nguồn lực và hỗ trợ ra quyết định lâm sàng của con người. Tuy nhiên, các rào cản về chất lượng dữ liệu đầu vào, thiên vị trong phân tích thuật toán, chi phí hạ tầng xã hội, và các vấn đề pháp lý - đạo đức chưa được quy định chặt chẽ là những thách thức tồn tại của Việt Nam. Khung tham chiếu căn cứ thực trạng các nghiên cứu trên thế giới được đề xuất cho Việt Nam bao gồm bốn trụ cột chính cho ứng dụng AI trong quản lý sức khỏe cộng đồng: (1) Nền tảng dữ liệu, (2) Công nghệ và hạ tầng, (3) Nguồn nhân lực, và (4) Khung pháp lý và đạo đức. Khung tham chiếu này được kỳ vọng sẽ là tài liệu tham khảo giá trị cho các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý y tế và các nhà phát triển công nghệ tại Việt Nam trong lĩnh vực quản lý y tế công cộng và sức khỏe cộng đồng.
Keywords: Trí tuệ nhân tạo; y tế công cộng; quản lý sức khỏe; Việt Nam; khung tham chiếu; đạo đức AI; chuyển đổi số y tế