ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI VIÊM PHÚC MẠC RUỘT THỪA TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT - Hữu Đức, Hồ; Văn Hưng, Nguyễn (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2025)
Viêm phúc mạc ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa phổ biến, đặc biệt nguy hiểm ở người cao tuổi do triệu chứng không điển hình và nguy cơ biến chứng cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu về đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh lý này ở nhóm tuổi này tại Việt Nam còn hạn chế. Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của viêm phúc mạc ruột thừa ở bệnh nhân cao tuổi tại Bệnh viện Thống Nhất, đồng thời phân tích các yếu tố nguy cơ liên quan đến biến chứng và thời gian nằm viện. Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang trên 39 bệnh nhân ≥60 tuổi được chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa và phẫu thuật tại Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 10/2023 đến tháng 10/2024. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 71,9, với tỷ lệ nam/nữ gần bằng nhau (48,7%/51,3%). Đau bụng vùng hố chậu phải là triệu chứng phổ biến nhất (48,7%), nhưng chỉ 20,5% bệnh nhân sốt nhẹ. Bạch cầu tăng ≥10 G/L ở 74,4% trường hợp, CRP ≥10 mg/L ở 41%. CT-scan phát hiện thâm nhiễm ở 76,9% bệnh nhân. Bệnh nền như tăng huyết áp (38,5%) và đái tháo đường (20,5%) làm tăng nguy cơ biến chứng và kéo dài thời gian nằm viện. Nhóm tuổi ≥70 có tỷ lệ hoại tử ruột thừa cao hơn (66,7%) so với nhóm 60-69 tuổi (38,1%). Viêm phúc mạc ruột thừa ở người cao tuổi có đặc điểm lâm sàng không điển hình, dễ chẩn đoán muộn. Bệnh nền và tuổi cao là các yếu tố nguy cơ quan trọng dẫn đến biến chứng nặng. Chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò thiết yếu trong phát hiện sớm và đánh giá mức độ bệnh.
Keywords: viêm phúc mạc ruột thừa; người cao tuổi; lâm sàng; cận lâm sàng; biến chứng