KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY CÓ TÁI TẠO LẠI DÂY CHẰNG NGANG - Bảo Lục, Nguyễn; Thành Toàn, Võ; Minh Dương, Nguyễn (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2025)
Hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý chèn ép thần kinh giữa phổ biến, gây đau, tê bì và yếu cơ bàn tay. Phẫu thuật giải phóng dây chằng ngang cổ tay (TCL) là phương pháp điều trị phổ biến, tuy nhiên, có nguy cơ giảm sức mạnh cầm nắm và mất ổn định cơ sinh học. Việc tái tạo lại TCL có thể giúp duy trì độ vững của ống cổ tay. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả lâm sàng của phẫu thuật giải phóng và tái tạo TCL trong hội chứng ống cổ tay. Nghiên cứu tiến cứu được thực hiện trên 13 bệnh nhân (BN) được chẩn đoán hội chứng ống cổ tay và được phẫu thuật có kèm tái tạo lại TCL tại Bệnh viện Thống Nhất từ 12/ 2023 đến 12/ 2024. Sau 12 tháng theo dõi, điểm VAS giảm trung bình từ 6,4 ± 1,2 xuống 1,3 ± 0,8. Sức mạnh cầm nắm tăng từ 19,7 ± 5,6 kg trước phẫu thuật lên 29,4 ± 4,8 kg sau phẫu thuật (p < 0,05). Cảm giác phân biệt hai điểm cải thiện từ trung bình 6,8 ± 1,5 mm xuống 4,3 ± 0,9 mm. Điểm DASH giảm trung bình từ 55,2 ± 6,7 xuống 18,4 ± 4,1. Điện cơ đồ (EMG) ghi nhận cải thiện đáng kể ở 76,9% BN. Không ghi nhận trường hợp nhiễm trùng hoặc tái phát. Biến chứng tổn thương nhánh gan tay thần kinh giữa xảy ra ở 1 BN (7,7%) nhưng cải thiện sau 6 tháng. Mức độ hài lòng của BN đạt 92%. Tái tạo TCL trong phẫu thuật giải phóng hội chứng ống cổ tay giúp cải thiện triệu chứng lâm sàng, bảo tồn sức mạnh cầm nắm, tăng cường chức năng vận động cổ tay và hạn chế các biến chứng sau mổ.
Keywords: hội chứng ống cổ tay; dây chằng ngang; thần kinh giữa; sức mạnh cầm nắm; phẫu thuật; điểm DASH; EMG