NHỒI MÁU CƠ TIM ST CHÊNH LÊN KHỞI PHÁT SAU SỐC PHẢN VỆ Ở NGƯỜI CAO TUỔI: BÁO CÁO CA BỆNH VÀ TỔNG QUAN Y VĂN - Dương Trung Hào, Âu; Hoàng Phong, Ninh; Minh Khánh, Trương; Đức Khải, Lương; Duy Linh, Nguyễn; Duy Lượng, Đào; Văn Tân, Nguyễn (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2025)
Nhồi máu cơ tim cấp là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người cao tuổi, song có thể biểu hiện nhiều bối cảnh lâm sàng không điển hình, đòi hỏi sự nhận diện sớm để can thiệp kịp thời. Chúng tôi báo cáo một trường hợp đặc biệt ở bệnh nhân nam 77 tuổi, có tiền căn bệnh mạch vành mạn đã đặt stent và đái tháo đường típ 2, xuất hiện phản vệ độ III sau tiêm tĩnh mạch kháng sinh Cefuroxim. Bệnh nhân được xử trí theo phác đồ sốc phản vệ, sau đó chuyển đến bệnh viện tuyến trên trong tình trạng đã ổn định về huyết động nhưng vẫn còn biểu hiện dị ứng da kèm đau ngực âm ỉ. Trường hợp này trình bày một biểu hiện lâm sàng điển hình của hội chứng Kounis típ II (bệnh nhân có bệnh mạch vành nền) khởi phát sau phản vệ do thuốc, với diễn tiến hai pha rõ rệt. Ở người cao tuổi, việc chẩn đoán hội chứng Kounis đặc biệt khó khăn do tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao, sự biến đổi hệ miễn dịch theo tuổi và tình trạng đa bệnh, đa thuốc vốn có thể đóng vai trò là dị nguyên. Ngoài ra, người cao tuổi thường biểu hiện triệu chứng không điển hình, khiến việc nhận diện sớm trở nên phức tạp hơn. Bên cạnh đó, phản vệ hai pha là một hiện tượng hiếm gặp nhưng nguy hiểm, đặc biệt khi đi kèm với bệnh lý tim mạch nền, có thể làm trầm trọng thiếu máu cơ tim hoặc gây nhồi máu thực sự. Việc theo dõi sát bệnh nhân sau pha phản vệ ban đầu, đặc biệt trong 24–72 giờ đầu, đóng vai trò thiết yếu để phát hiện kịp thời các biến chứng tim mạch tiềm ẩn.
Keywords: người cao tuổi; hội chứng vành cấp; dị ứng; sốc phản vệ; hội chứng Kounis