VAI TRÒ KÍCH THÍCH NHĨ QUA THỰC QUẢN TRONG CẮT CƠN NHỊP NHANH KỊCH PHÁT TRÊN THẤT - Quốc Cường, Trương; Quang Khanh, Trương; Thị Hồng Nhung, Nguyễn; Nguyễn Quan Huy, Ngô; Duy Mẫn, Huỳnh (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2025)
Kích thích nhĩ qua thực quản là một phương pháp được chấp nhận để chẩn đoán và điều trị nhịp nhanh kịch phát trên thất, mặc dù không được sử dụng phổ biến trong thực hành lâm sàng. Chúng tôi mô tả bốn trường hợp phức tạp của loạn nhịp nhanh kịch phát trên thất để xem xét lại vai trò của phương pháp này trong việc cắt cơn. Các ca bệnh này gặp khó khăn trong điều trị do các đặc điểm lâm sàng như: mang thai, kháng thuốc chống loạn nhịp và có kèm theo nhịp chậm. Cả bốn trường hợp đều đã được chuyển nhịp thành công bằng cách kích thích nhĩ vượt tần số qua thực quản. Kích thích nhĩ vượt tần số qua thực quản là một thủ thuật chi phí thấp, đơn giản và an toàn, có thể thực hiện tại giường bệnh và lặp lại nhiều lần, đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân có tình trạng bệnh lý khiến việc sử dụng thuốc gặp khó khăn.
Keywords: Kích thích nhĩ qua thực quản; Nhịp nhanh kịch phát trên thất; Cắt cơn nhịp nhanh