CẬP NHẬT ĐIỀU TRỊ SUY TIM PHÂN SUẤT TỐNG MÁU GIẢM TRÊN BỆNH NHÂN CAO TUỔI CÓ HUYẾT ÁP THẤP - Minh Khánh, Trương; Dương Trung Hào, Âu; Hoàng Phong, Ninh; Ngọc Phương Dung, Nguyễn; Duy Lượng, Đào; Tân, Nguyễn Văn (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2025)
Suy tim với phân suất tống máu giảm (STPSTMG) là một thách thức y tế toàn cầu, đặc trưng bởi tỷ lệ mắc, nhập viện và tử vong cao, đặc biệt trong quần thể bệnh nhân cao tuổi. Gánh nặng bệnh tật này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mà còn tạo áp lực lớn lên hệ thống y tế. Trong những năm gần đây, việc quản lý STPSTMG đã đạt được những tiến bộ vượt bậc nhờ sự ra đời của các nhóm thuốc nền tảng, thường được gọi là "tứ trụ", gồm các thuốc thuộc nhóm ức chế hệ renin–angiotensin–aldosterone (bao gồm ARNI/ACEi/ARB), thuốc chẹn thụ thể beta (BB), thuốc đối kháng thụ thể mineralocorticoid (MRA) và thuốc ức chế kênh đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2i). Các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đã chứng minh khả năng cải thiện tiên lượng sống còn và giảm tỷ lệ nhập viện do suy tim của các liệu pháp này, ngay cả ở nhóm người cao tuổi. Tuy nhiên, việc triển khai và chuẩn hóa liều tối ưu các liệu pháp trên đối tượng người cao tuổi thường gặp nhiều trở ngại. Một thách thức lâm sàng thường gặp ở nhóm bệnh nhân này là tình trạng huyết áp nền thấp. Mặc dù các nghiên cứu nền tảng đã chứng minh lợi ích, một số nhóm thuốc trong phác đồ có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến huyết động làm trầm trọng thêm tình trạng này. Do đó, việc điều trị STPSTMG trên bệnh nhân cao tuổi có huyết áp thấp là một nhiệm vụ phức tạp. Để tối ưu hóa việc sử dụng thuốc, việc hiểu rõ về dược lực học, sinh khả dụng và các biến đổi sinh lý liên quan đến tuổi tác là vô cùng cần thiết. Tài liệu này tổng hợp các bằng chứng khoa học mới nhất, đồng thời đề xuất các chiến lược quản lý hiệu quả và an toàn, giúp các bác sĩ lâm sàng tối ưu hóa việc sử dụng thuốc, từ đó giúp nhóm bệnh nhân này có thêm cơ hội được hưởng lợi từ các liệu pháp cải thiện tiên lượng.
Keywords: người cao tuổi; suy tim phân suất tống máu giảm; huyết áp thấp