NGHIÊN CỨU TÌNH HÌNH VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ SUY TIM CẤP Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP ST CHÊNH LÊN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC LONG KHÁNH - Chí Trung, Võ; Hữu Dũng, Thân; Mạnh Hoàng, Nguyễn (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2025)
Suy tim sau nhồi máu cơ tim cấp (NMCT) là một biến chứng thường gặp và làm gia tăng tỷ lệ tử vong. Những yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng suy tim và kết quả điều trị bệnh nhân suy tim cấp sau NMCT vẫn chưa được biết rõ. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định tỷ lệ, các yếu tố liên quan và kết quả điều trị suy tim cấp ở bệnh nhân NMCT cấp ST chênh lên. Nghiên cứu mô tả loạt ca thực hiện trên 110 bệnh nhân NMCT cấp ST chênh lên được can thiệp mạch vành qua da tại bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh từ 06/2023-06/2024. Kết quả ghi nhận suy tim cấp chiếm tỷ lệ 35%. Một số yếu tố liên quan đến suy tim cấp sau NMCT: thời gian nhập viện viện trễ >12 giờ (OR=13,6; KTC 95% 1,8-100,8); bệnh mạch vành (BMV) 2 nhánh (OR=8,87; KTC 95% 1,0002-78,65), BMV 3 nhánh (OR=10,06; KTC 95% 1,11-90,77), bệnh thân chung vành trái (OR=37,4; KTC 95% 1,8-763,2). Kết quả điều trị: thời gian nằm viện 7,9 ± 5,2 ngày; vị trí nhánh mạch vành được can thiệp nhiều nhất là RCA; dòng chảy trước can thiệp hầu hết là TIMI 0, sau can thiệp dòng chảy mạch vành bình thường đạt 86%; biến chứng thường gặp là tụ máu đường vào, sốt, nhiễm trùng; tỷ lệ tử vong nội viện là 7%; thành công về thủ thuật đạt 83,6%. Những kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận sớm các yếu tố tiên lượng dễ dẫn đến tình trạng suy tim cấp sau nhồi máu cơ tim để có thái độ tiếp cận điều trị bệnh tốt hơn.
Keywords: nhồi máu cơ tim cấp; suy tim cấp; tử vong