BỆNH CƠ TIM DO TO ĐẦU CHI Ở NGƯỜI CAO TUỔI: BÁO CÁO CA LÂM SÀNG VÀ TỔNG QUAN CÁCH TIẾP CẬN CHẨN ĐOÁN – ĐIỀU TRỊ - Võ Trí Dũng, Trần; Hoàng Lưu, Tạ; Quốc Phòng, Nguyễn; Thị Kim Ngọc, Nguyễn; Trung Kiên, Trần; Thanh Vy, Nguyễn; Thị Mai Hương, Nguyễn; Thanh Huân, Nguyễn (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2026)
Bệnh cơ tim do to đầu chi được xếp vào nhóm bệnh cơ tim do rối loạn nội tiết. Bệnh to đầu chi đặc trưng bởi tình trạng tăng tiết quá mức hormon tăng trưởng (Growth hormone – GH) và hormon trung gian của nó là yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (insulin-like growth factor 1 – IGF-1). Nguyên nhân bệnh to đầu chi trong đa số trường hợp là do u tuyến yên. Nồng độ GH và IGF-1 trong máu cao kéo dài gây tăng sinh tế bào cơ tim, ảnh hưởng sức co bóp của cơ tim và nhiều cơ chế gián tiếp khác dẫn tới bệnh cơ tim. Kiểu hình bệnh cơ tim do to đầu chi thường là bệnh cơ tim phì đại, nhưng nếu không được điều trị kiểm soát hormon, có thể chuyển sang kiểu hình bệnh cơ tim dãn với phân suất tống máu giảm. Trong bài báo này, chúng tôi mô tả một trường hợp lâm sàng bệnh nhân cao tuổi nhập viện vì khó thở. Sau khi kết hợp dữ liệu lâm sàng và cận lâm sàng, bệnh nhân được xác định mắc bệnh to đầu chi do u tuyến yên kèm theo suy tim với phân suất tống máu giảm. Bệnh nhân được điều trị lợi tiểu giảm sung huyết, và tối ưu hóa điều trị nội khoa suy tim theo hướng dẫn, cùng với phẫu thuật u tuyến yên khi suy tim ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân đã từ chối phẫu thuật u tuyến yên.
Keywords: bệnh cơ tim; bệnh to đầu chi; bệnh cơ tim do to đầu chi