ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SỚM VÀ TRUNG HẠN CỦA PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT ĐẠI TRÀNG PHẢI, NẠO HẠCH Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI - Duy Đạt, Đỗ; Lê Bảo, Hồ; Văn Hưng, Nguyễn (Tạp chí Sức khỏe và Lão hóa, 2026)
Đánh giá tính an toàn và hiệu quả trung hạn của phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải nạo hạch ở bệnh nhân cao tuổi (≥65 tuổi). Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 52 bệnh nhân ≥65 tuổi được phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải triệt căn kèm nạo hạch tại Bệnh viện Thống Nhất từ 01/2020 đến 01/2025. Phân tích số liệu được thực hiện bằng phần mềm SPSS 25.0. Tỷ lệ biến chứng sớm là 15,4%, tử vong 30 ngày là 1,9%. Số hạch nạo vét trung bình là 13,2 (92,3% bệnh nhân đạt ≥12 hạch). Tỷ lệ sống thêm không bệnh (DFS) và sống thêm chung (OS) sau 36 tháng lần lượt là 62,5% và 68,9%. Chỉ 55,6% số bệnh nhân có chỉ định hoàn tất hóa trị bổ trợ. Phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải an toàn, khả thi và đảm bảo nguyên tắc ung thư học ở bệnh nhân cao tuổi. Kết quả sống còn trung hạn bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ hoàn tất điều trị bổ trợ thấp.
Keywords: phẫu thuật nội soi; cắt đại tràng phải; bệnh nhân cao tuổi; ung thư đại tràng; sống còn